Tổng hợp những lỗi thường gặp khi thêu tranh chữ thập và cách phòng tránh

Các lỗi thường gặp khi thêu tranh chữ thập sau đây rất nhiều người phạm phải. Cho dù là người mới tập thêu, hay đã thêu lâu năm. Việc này sẽ không chỉ ảnh hưởng tới độ tinh xảo của tranh. Mà còn khiến những thợ thêu thuê bị trả lại hàng, mất tiền cọc. Lưu ý, Lavender không khuyến khích thêu thuê. Các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi nhận thêu tranh cho bất kỳ xưởng nào. Vì loại hình này ở nhiều nơi bị lạm dụng để bán hàng. Thợ thêu tranh thuê không biết xưởng tranh có lừa đảo không. Rủi ro bạn phải mất tiền cọc là rất cao.

Tổng hợp các lỗi khi thêu tranh thêu chữ thập
Tổng hợp các lỗi khi thêu tranh thêu chữ thập

Bài viết này tổng hợp các lỗi khi thêu tranh mà bạn cần biết để tránh. Cũng giúp ích nhiều nếu bạn đang là thợ thêu thuê. Cùng tìm hiểu những lỗi đó là như thế nào nhé!

Các lỗi khi thêu tranh chữ thập

Thêu sai màu chỉ

Thêu sai màu chỉ là bởi nhìn sai màu hay kí hiệu dẫn đến chọn sai màu chỉ. Ví dụ ô thêu màu xanh nhạt, thì lại thêu màu xanh đậm, thậm chí màu đỏ, vàng,…

Lỗi thêu sai màu chỉ khi thêu tranh chữ thập
Lỗi thêu sai màu chỉ khi thêu tranh chữ thập

Để tránh phạm lỗi này, phải đối chiếu màu và ký hiệu số chỉ trên tranh với bảng ký hiệu màu chỉ. Thường thì nhìn ký hiệu, con số sẽ tránh nhầm lẫn.

Cách chọn màu chỉ đúng khi thêu tranh chữ thập
Cách chọn màu chỉ đúng khi thêu tranh chữ thập

Soi vào bảng màu chỉ, chọn chỉ với màu tương ứng với số chỉ bạn vừa tìm được. Rất dễ đúng không?

Thêu hai chiều

Thêu hai chiều là gì? Đó là ô này thì sắc trước, huyền sau. Ô khác các bạn lại thêu huyền trước, sắc sau. Mặc dù kết quả để tạo ra chữ X nhưng nhìn kỹ sẽ rất xấu. Bạn chỉ nên thêu theo 1 cách. Thứ nhất là thêu sắc trước, huyền sau đè lên. Thứ hai là thêu dấu huyền trước, và đè dấu sắc lên sau. Nếu bạn làm cả hai cách này thì gọi là lỗi thêu 2 chiều!

Theo cách thứ nhất, bắt đầu bằng mũi thêu dấu sắc, và kết thúc mũi thêu chữ X bằng mũi thêu dấu huyền:

Bạn sẽ sai nếu cùng trên tấm vải đó, các bạn đi mũi thêu chữ X theo cách 2: huyền trước, sắc sau:

Như vậy nhìn nét thêu trên bức tranh sẽ không đồng đều và rất xấu. Vậy nên, để tranh thành phẩm được hoàn thiện đẹp các bạn nên tuân thủ theo quy tắc thêu theo 1 chiều hoặc huyền trước, sắc sau hoặc sắc trước, huyền sau.

Không giấu chỉ

Giấu chỉ khi thêu tranh chữ thập giúp nét thêu sạch đẹp. Nhưng nhiều bạn thay vì giấu chỉ, các bạn lại thắt nút lại tạo nên các nút nhỏ trên tranh nhìn rất xấu.

Tranh thêu đạt chuẩn là tất cả sợi chỉ lúc bắt đầu thêu và kết thúc thêu đều phải giấu chỉ. Tức là sợi chỉ nằm dưới thớ vải.

Bắt đầu thêu ở ô nào, thì đánh dấu chỉ ở ô đó. Luồn chỉ qua ô đó và lật mặt sau. Luồn chỉ qua 3 thớ vải, tiếp đó đâm chỉ vào ô vừa đánh dấu ở mặt trước (như ảnh minh họa).

Tương tự như lúc bắt đầu thêu, khi kết thúc mũi thêu chúng ta cũng thực hiện thao tác giấu chỉ. Từ lỗ kết thúc chỉ, luần kim qua 3 thớ vải và cắt chỉ kết thúc mũi thêu. (như ảnh minh họa)

Cách giấu chỉ lúc kết thúc mũi thêu tranh chữ thập
Cách giấu chỉ lúc kết thúc mũi thêu tranh chữ thập

Giấu chỉ là thực hiện đúng như câu các cụ dạy: “Cái đẹp bày ra, cái xấu xa che lại”.

Tranh bị đục lỗ

Tranh bị đục lỗ là do siết chỉ mạnh tay tạo lên các lỗ to trên tranh rất xấu. Làm bức tranh bị cong vênh không đẹp.

Lỗi siết chỉ mạnh tay khi thêu tranh chữ thập
Lỗi siết chỉ mạnh tay khi thêu tranh chữ thập – tranh bị đục lỗ

Khi kéo chỉ, chỉ cần nhẹ tay, sợi chỉ vừa nằm xuống mặt vải thêu là được. Thêu tranh là phải tinh tế, tế nhị, cứ hùng hục vận nội công để thêu là không được!

Phạm vải

Phạm vải là khi thêu thay vì đâm chỉ qua các lỗ thêu thì bạn đâm qua các thớ vải. Đây có thể nói là lỗi nặng nhất trong thêu tranh chữ thập.

Lỗi thêu phạm vải khi thêu tranh chữ thập
Lỗi thêu phạm vải khi thêu tranh chữ thập

Vì vậy, khi thêu bạn nên chú ý đâm chỉ qua đúng lỗ trên vải thêu. Đã đâm là phải đúng lỗ, không đâm linh tinh. Không phải thích đâm chọc vào đâu cũng được nhé!

Thêu gian mũi

Thêu gian mũi là một mũi thêu đầu tiên ( sắc / hoặc huyền \) đi nhiều ô vải. Mũi sau đè lên và giấu thủ đoạn này rất tinh vi. Nhìn có vẻ tranh thêu lên rất hoàn hảo. Nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy lộ ra những mũi thêu gian 2, 3 hoặc thậm chí là nhiều ô vải. Điều này sẽ chẳng vấn đề nếu bạn thêu cho chính mình. Nhưng nếu là thêu thuê, bạn sẽ bị xưởng tranh trả về, và mất tiền cọc.

Lỗi thêu gian mũi khi thêu tranh chữ thập
Lỗi thêu gian mũi khi thêu tranh chữ thập

Nhiều khi thợ thêu tranh cũng vì yêu nghề, thích thêu. Nhưng việc thêu lại không mang lại nhiều tiền. Mất nhiều thời gian, nên dễ sinh ra tâm lý muốn làm cho nhanh, làm ẩu, làm tắt. Nhưng nên nhớ, khi bạn đã cọc tiền, thì số tiền đó có khi còn đắt hơn mua một bộ kit thêu. Khi đã thêu, không thể tháo chỉ ra thêu lại để sửa. Việc mất tiền là chắc chắn nếu bạn làm sai!

Làm bẩn tranh

Trong quá trình thêu, làm bẩn tranh là điều không tránh khỏi. Để hạn chế điều này, bạn nên rửa tay sạch sẽ trước khi ngồi vào thêu. Đặc biệt tránh dầu mỡ, mực, rượu vang, các chất tạo màu nói chung. Bởi một khi dính những thứ này, phải dùng chất tẩy mạnh sẽ làm hư hại độ đẹp của chỉ thêu. Bạn sẽ không được xưởng thuê mình nhận lại hàng.

Thêu gấp đôi chỉ

Thông thường, số sợi chỉ được quy định khi thêu tranh là tính theo sợi đơn. Tuy nhiên nhiều bạn thêu sai khi gấp đôi sợi chỉ lại. Từ việc sử dụng 3 sợi cho vải 11ct, trở thành 6 sợi. Điều này không chỉ làm mất thẩm mỹ do quá dày. Và còn gây hậu quả thiếu chỉ, không đủ chỉ để thêu.

Kết luận

Trên đây là đôi dòng chia sẻ về những lỗi thêu tranh thường gặp. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ tránh được các lỗi này trong quá trình thêu tranh chữ thập. Chắc chắn sẽ giúp bạn thêu đúng cách để có được bức tranh thêu đẹp. Và đối với người thợ thêu thuê, sẽ tránh mất oan tiền đặt cọc cho các xưởng. Bởi suy cho cùng, nhiều xưởng rất mong các bạn thêu sai.

Ngoài ra, để biết các kỹ thuật thêu tranh, mời bạn đọc tham khảo thêm cách thêu tranh chữ thập đơn giản nhất cho người mới bắt đầu nhé.

5/5 - (16861 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.