Tranh Thêu Chữ Thập là gì?

Tranh thêu chữ thập là gì?

“Tranh Thêu Chữ Thập là gì và tại sao mà được nhiều người yêu thích vậy?” – Đây là thắc mắc của những người mới nghe về dòng tranh nghệ thuật này. Để giải đáp thắc mắc này, Lavender xin giải thích ngắn gọn như sau:

TRANH THÊU CHỮ THẬP là tranh mà các điểm màu được thêu bằng nét dấu "+", hay cũng là dấu "x".

Tranh được gọi là tranh thêu Cross Stitch, tranh thêu chéo, tranh chữ thập,… Tranh được thêu bằng chỉ màu, thêu lên một loại vải gọi là vải AIDA dạng lưới kín. Được in màu tạm lên để đánh dấu vị trí nào cần thêu chỉ mã màu nào. Sau khi thêu xong, giặt tranh sẽ làm mất màu in trên vải, ngoại trừ những vị trí in cứng để không phải thêu.

Lịch sử tranh thêu chữ thập

Tranh thêu chữ thập trên vải Aida trắng

Tranh thêu chữ thập thời kỳ đầu (từ 2011 trở về trước) được thêu kín bằng chỉ màu lên những tấm vải Aida “trắng”. Người thêu tranh phải dựa vào chart hướng dẫn để kẻ vẽ, đánh dấu bằng bút lên vải, giúp cho việc thêu sau đó.

Tranh thêu chữ thập in sẵn

Sau này, khoảng năm 2011-2012, tranh thêu chữ thập được nhà sản xuất in mã màu lên trên vải aida bằng loại mực tạm dễ phai khi giặt. Nhờ vậy, việc thêu dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc in còn kém khiến vị trí bị lệch, tranh không được đẹp lắm.

Tranh thêu chữ thập in chuẩn 100%

Khoảng năm 2012, tranh thêu chữ thập của một số nhà máy đã được in chuẩn 100% giúp người thêu tranh tự tin có được những sản phẩm đẹp hơn hẳn. Ngày nay, khi nói đến tranh thêu chữ thập đều là loại được in chuẩn 100%.

Tranh thêu chữ thập 3D

Tuy nhiên, việc thêu kín tranh khổ lớn khá vất vả. Những mẫu tranh thêu chữ thập trên 1 mét mất đến 3 tháng thêu liên tục, mẫu rộng 2 mét thêu mất nửa năm khiến nhiều chị em không đủ kiên trì. Do đó, khoảng cuối năm 2013, dòng tranh thêu chữ thập 3D ra đời. Nhiều người lầm tưởng rằng đây là tranh 3 chiều. Thực ra không phải vậy, tranh thêu 3D là tranh KHÔNG thêu kín. Tức là có một số phần trên tranh được in trực tiếp hình lên. Loại tranh này có vẻ đẹp kết hợp giữa chỉ thêu và ảnh in tạo bề nổi (3D).

Tranh thêu chữ thập 5D

Dù vậy, việc ra tranh 3D vẫn chưa thỏa mãn được chất lượng do vải Aida có lỗ to và thưa, khiến hình ảnh kém mịn. Sau năm 2013, dòng tranh thêu 5D đã ra đời với vải khít lỗ hơn. Nhờ vậy, hình ảnh in trên tranh sắc nét hơn. Cũng vì thế, đây là dòng tranh mà lượng hình in trực tiếp được chiếm tỉ trọng cao hơn tranh 3D một chút (nhiều chi tiết khó đã được in).

Phân loại tranh thêu chữ thập ngày nay

Ngày nay, khi nhắc đến tranh thêu chữ thập. Người ta thường chỉ nói đến “tranh thêu kín“, “tranh thêu 3D“, “tranh thêu 5D“. Trong đó, tranh thêu kín chính là “tranh thêu chữ thập in chuẩn 100%”.

Một số mẫu tranh thêu chữ thập mới:

Vì sao tranh thêu chữ thập lại dễ phổ biến

Việc thêu tranh chữ thập trở nên quá đỗi đơn giản. Chỉ xem qua là ai cũng có thể làm được. Điều quan trọng để có bức tranh đẹp là sự kiên trì, tỉ mỉ và một trái tim dành cho tranh. Ngoài ra, việc tranh thêu đẹp, phù hợp cả về kích thước cũng như ý nghĩa là quan trọng nhất.

Tranh thêu chữ thập mang ý nghĩa tinh thần, tình cảm sâu sắc. Được dùng làm quà tặng người thân, người yêu, biếu sếp đều rất hợp lý với chi phí vừa phải.

Nhiều người mua tranh đã thêu sẵn để treo hoặc làm quà. Đó cũng là một ý tưởng tốt nếu bạn không có nhiều thời gian và không đủ đam mê với bộ môn nghệ thuật handmade này.

Tranh thêu chữ thập có an toàn không?

Đã có những lúc mọi người đặt câu hỏi về độ an toàn của tranh thêu chữ thập. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì sản phẩm đều an toàn. Bởi chúng được sản xuất từ vải giống như quần áo. Tuy nhiên, khi thêu tranh có thể làm mực in tạm bám vào tay. Các loại mực in đều có tính độc kim loại nặng, kể cả các mực in trên giấy. Do đó, khi thêu tranh xong nên rửa tay trước khi làm những việc liên quan đến ăn uống, thực phẩm.

Để an toàn hơn, người thêu tranh nên mua các sản phẩm từ những nơi uy tín, không mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, kim thêu là vật sắc nhọn, cần để tránh xa tầm tay trẻ em. Khi không dùng đến, cần có hộp đựng dụng cụ để cất. Tránh việc bị kim đâm vào mông, vào đùi như một số bạn đã chia sẻ với chúng tôi.

Sau khi hoàn thiện tranh, cần giặt sạch (nên giặt tay, bằng dầu gội đầu) rồi phơi khô để tranh không còn mực phai nữa.

Lời kết

Hy vọng bài viết đem lại những khái niệm cơ bản, cần thiết cho quý bạn đọc. Lavender Team chúc quý bạn đọc có những giây phút thư giãn cùng tranh thêu. Và cảm ơn quý bạn đọc đã tin tưởng sử dụng sản phẩm tranh của hãng Lavender. Xin cảm ơn!

5/5 - (242 bình chọn)

One thought on “Tranh Thêu Chữ Thập là gì?

  1. Phiêu Nhi nói:

    Mình hay thêu tranh 5D. Nhưng tranh 5D dùng kim thường thêu hơi chậm í. Vì nó có lỗ kim to mà lỗ vải nhỏ. Sau mua cái kim thêu chuyên cho tranh 5D thì thêu mới nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *