Bật mí ý nghĩa bức tranh Tây Phương Tam Thánh có thể bạn chưa biết

Ngày nay, tín ngưỡng thờ phụng với phật pháp được nhiều người phật tử quan tâm. Tượng Phật hoặc những tranh về phật pháp được phật tử. Hoặc những người tôn kính màu nhiệm của phật Pháp tin thỉnh.

Để giúp mọi người hiểu hơn về tranh Tây Phương Tam Thánh. Lavender xin gửi tới bạn đọc những thông tin sưu tầm cũng như hiểu biết ngay dưới bài viết này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tranh Tây phương tam Thánh gồm những ai?

Đối với những người theo đạo Phật, việc thờ phụng đức Phật hoặc các vị Bồ tát là hết sức linh thiêng và thể hiện sự kính trọng đối với những bậc chí tôn.

Trong cuộc sống hàng ngày, đâu đó bạn bắt gặp những bức tranh có khắc họa hình ảnh của 3 vị Đức Phật đứng cùng nhau. Chắc hẳn đôi lần bạn cũng thắc mắc rằng tranh khắc họa 3 vị là ai? Điều này sẽ được bật mí ngay thôi.

Tranh đính đá LV244 Tam thế phật 140x75
Tranh đính đá LV244 Tam thế phật 140×75

Tây Phương Tam Thánh là tên gọi chung của ba vị thánh Phật ở thế giới Tây Phương Cực Lạc có các đức hạnh tốt đẹp mà chúng ta luôn hướng tới

Tây phương Tam Thánh gồm:

  • Chính giữa là đức Phật A Di Đà
  • Bên trái đức Phật là Bồ Tát Quán Thế Âm, tay đang cầm nhành dương liễu và bình cam lộ
  • Bên phải đức Phật là Bồ Tát Đại Thế Chí, tay cầm nhành sen

Theo kinh sách nhà phật, hình ảnh hai vị bồ tát bên cạnh đức Phật chính là sự hiện thân của lòng từ bi và trí tuệ

Ý nghĩa tranh Tây Phương Tam Thánh là gì?

[T-LV3269] Tranh thêu chữ thập Tam thế phật (kích thước trung bình 109x76cm)
[T-LV3269] Tranh thêu chữ thập Tam thế phật (kích thước trung bình 109x76cm)

Hình ảnh Đức Phật A Di Đà

Phật Ai Di Đà chỉ vô lượng quang, vô lượng tho. Ngài là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc. Ngài đến thế giới này với vai trò là cứu độ. Phật A Di Đà nguyện sẵn sàng tiếp dẫn chúng sanh nào niệm danh hiệu của Ngài sau khi mất sẽ được Ngài tiếp dẫn tiếp dẫn vãng sanh về cõi Cực lạc.

Trong tranh hình ảnh Ngài đang đứng trên tòa sen với ánh hào quang tỏa ra khắp mọi nơi. Tay phải Ngài đưa lên biểu thị tứ thánh. Tay trái duỗi xuống biểu thị lục phàm. Mắt ngài nhìn xuống. Ngụ ý luôn luôn cứu vớt, che chở những chúng sanh rơi vào cảnh lầm than, cực khổ.

Hình ảnh Bồ Tát Đại Thế Chí

Hình tượng Đại Thế Chí Bồ Tát tay phải cầm nhành sen màu xanh. Như bạn biết đấy, hoa sen trong Phật giáo mang ý nghĩa thuần khiết, trong sạch, thanh cao. Màu xanh của hoa sen lan tỏa ánh sáng xanh của trời tây phương tịnh độ. Chính vì thế hình ảnh Đại thế chí Bồ tát là hiện thân của trí tuệ, đức hạnh. Ánh sáng của người trải khắp thế gian, mang đến sự tinh tấn cho nhân loại.

Hình ảnh Bồ Tát Quan Thế Âm

Trong các dòng tranh Phật giáo từ trước đến nay. Quan Thế Âm Bồ Tát luôn xuất hiện với hình tượng: tay phải cầm nhành dương liễu, tay trái cầm bình cam lộ. Điều này có ý nghĩa gì?

Kinh Phổ Môn có câu “Nam mô thanh tịnh bình thùy dương liễu Quan Âm Như Lai cam lộ sái tâm nguyện”.

“Thanh tịnh bình” là bình thanh tịnh. “Thùy dương liễu” là cành dương liễu rủ xuống. “Quan Âm Như Lai cam lộ sái tâm” là nước cam lộ của đức Quan Âm rưới lên tâm.

Ý nghĩa nguyên câu đó là bình thanh tịnh đựng nước cam lộ, nhờ cành dương liễu rưới khắp nơi làm cho tâm người được mát mẻ. Bình thanh tịnh là giới đức. Như Phật tử giữ năm giới, nhờ giữ giới mà trong sạch thanh tịnh.

Cành dương liễu yếu mềm dẻo dai nên khó gãy còn những cành cây cứng gặp gió mạnh nó dễ gãy. Như vậy cành dương liễu biểu trưng cho đức nhẫn nhục. Muốn đem lòng từ bi ban rải cho chúng sanh được an vui mà thiếu đức nhẫn nhục thì lòng từ bi khó thực hiện được.

Lý do nên treo tranh Tây Phương Tam Thánh là gì?

  • Tranh Tây Phương Tam Thánh mang đến sự bình an, may mắn trong cuộc sống, công việc của gia chủ.
  • Tranh còn là bài học về đức hạnh từ, bi, hỷ, xả. Treo tranh Phật, Bồ tát trong nhà răn dạy mỗi người phải sống thật tâm, làm việc thiện, tránh làm điều ác.
  • Tranh Tây Phương Tam Thánh trong phong thủy còn hàm ý xua đuổi tà ma, trừ cái ác để bảo vệ con người.

Vị trí tôn kính treo tranh Tây phương Tam Thánh ở đâu?

Là dòng tranh thêu về tôn giáo nên khi chọn tranh Tây Phương Tam Thánh để bày trí tại gia, bạn cần chú ý đến vị trí treo tranh để không phạm vào những điều cấm kị.

Tranh đính đá Tây Phương Tam Thánh (khổ lớn) ✅120x80 cm -️ VS156
Tranh đính đá Tây Phương Tam Thánh (khổ lớn) ✅120×80 cm -️ VS156
  • Phòng khách: Hoàn toàn có thể treo tranh thêu, gắn đá Tây Phương Tam Thánh tại đây. Tranh mang đến cho gia chủ thêm phần tĩnh tâm, đức hạnh. Ngoài ra tranh còn giúp bạn có mái ấm hạnh phúc, êm đềm. Những thành viên trong gia đình có trí tuệ, công đức vô biên. Lưu ý treo tranh ở vị trí cao, sáng sủa, sạch sẽ để tỏ lòng tôn kính.
  • Phòng thờ: Bạn cũng có thể dành khoảng không gian thích hợp trong phòng thờ của gia đình để bày trí tranh. Tranh Tây Phương Tam Thánh sẽ mang đến cho phòng thờ sự linh thiêng hơn.Cũng nên tránh treo tranh gần bàn thờ gia tiên vì sẽ có mùi thức ăn, các ngài đều là người tu hành. Vì thế cần cân nhắc vị trí treo tranh với bài vị gia tiên cho phù hợp.
  • Ngoài ra tranh thêu, gắn đá tây Phương Tam Thánh còn được bày trí tại nhà chùa hay từ đường (nhà họ).

Một số không gian câm kỵ treo tranh Phật A di đà và hai vị Bồ Tát: phòng ngủ, phòng tắm, phòng bép, chân cầu thang.

Nên thỉnh tranh thêu, gắn đá Tây Phương Tam Thánh ở đâu?

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, có rất nhiều địa điểm và cách thức để bạn chọn cho mình bức tranh ưng ý. Nhưng địa chỉ nào uy tín, chất lượng thì khách hàng cần lưu tâm.

Tranh đính đá Tây phương tam thánh (khổ trung bình) ✅83x75 cm -️ VS469
Tranh đính đá Tây phương tam thánh (khổ trung bình) ✅83×75 cm -️ VS469

Những thông tin mà Tranh Lavender sưu tầm được mong là hữu ích với quý bạn đọc cũng như quý Phật tử đang tìm hiểu tranh Tây Phương Tam Thánh.

Để sở hữu tranh thêu, gắn đá Tam Thế Phật giá cả phải chăng, chất lượng. Mời quý khách hàng ghé thăm trang Tranh Tây Phương Tam Thánh

5/5 - (119 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *