Cách chọn tranh hợp phong thủy, ngũ hành và bát trạch

Khúc dạo đầu: Tranh và Phong thủy

Từ thời xưa, xa xưa, và rất rất xưa, loài người đã biết sử dụng tranh treo để “xây dựng hệ thống phong thủy” trong nhà. Việc treo tranh trong nhà vốn dĩ là do nhu cầu cái đẹp, sự yêu thích nghệ thuật. Thật vậy, hầu hết chúng ta đều yêu thích cái đẹp và mong muốn nó. Tuy nhiên không nhiều người quan tâm đến “sự phù hợp” khác. Cái mà tạo lên một môi trường phong thủy tác động thầm lặng đến cuộc sống của gia chủ. Và đó là lý do tác giả viết bài này để nói về vấn đề chọn tranh hợp phong thủy. Hi vọng nó đem lại sự bổ ích cho bạn đọc 🙂

Tản mạn về phong thủy

Phong thủy là mê tín?

Phong thủy thực tế mà nói thì không phải là mê tín. Sử dụng nó đúng cách và chính xác, nó sẽ mang lại cho chúng ta sự may mắn! Bạn đã bao giờ tự hỏi, tại sao khi nằm ngủ cạnh một chồng sách, hay một kiêu gạch (những thứ xếp cao và không chắc chắn) thì sẽ cảm thấy bất an. Mặc dù thực tế nó không nguy hiểm. Hoặc, khi bạn đang dùng bữa mà có hình ảnh mất vệ sinh trên Tivi sẽ làm bữa ăn mất ngon? Tất cả đó đều là những tác động tâm lý. Được sinh ra dựa trên kinh nghiệm sống, tiềm thức của mỗi loài, mỗi sinh vật.

Những môn phái phong thủy

Bày trí phong thủy tốt có rất nhiều “lĩnh vực”, thậm chí “môn phái” khác nhau. Chẳng hạn phong thủy liên quan đến “hướng”. Điều này được cho là nó liên quan đến ngôi nhà đầu tiên, khi bạn được sinh ra và lớn lên lúc ấu thơ. Hướng nhà đó sẽ đem lại sự dễ chịu, thoải mái nhất cho bạn. Đồng thời, mùa sinh cũng chính là mùa khiến chủ nhân cảm thấy dễ chịu nhất về tâm lý.

Tuy nhiên đa phần sách cổ đều nhắc đến hệ thống Bát Trạch được xây dựng thành 8 quẻ liên quan đến mọi vấn đề như hướng, tuổi,… Theo Bát Trạch thì hướng hợp được quy định theo năm sinh. Nếu hướng và năm sinh nằm trong 1 bộ Đông Tứ Trạch hoặc Tây Tứ Trạch thì là điều tốt. Nếu chúng nằm ở 2 bộ khác nhau thì là xấu. Hệ thống này dựa trên nghiên cứu và suy luận, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác minh tính khoa học thực sự của nó. Mặc dù được sử dụng rất rộng rãi.

Theo nghiên cứu, hiện nay có rất nhiều môn phái phong thủy khác nhau và gây tranh cãi

Vậy, phong thủy được hiểu là gì?

Tản mạn chút, có lẽ đã đi quá xa, đã quá tản mát rồi. Tóm lại, phong thủy được cho là một nghệ thuật khoa học có căn cứ được xây dựng dựa trên sự đảm bảo tốt nhất về vấn đề tâm lý và tiềm thức. Giúp khơi dậy sức mạnh, và tránh gây lo lắng u sầu vô cớ. Từ đó giúp con người đạt được những thành tựu, tránh họa phiền bệnh tật,…

Tranh Phong Thủy là gì?

Tranh Phong thủy thực ra cũng chỉ là tranh thôi. Chúng không đặc biệt, không hề! Mỗi vật đều có tính phong thủy của nó. Ngay cả một hòn đá cuội, một chiếc lá cũng hàm ý phong thủy trong bản thân chúng.

Vậy, chúng ta cần quan tâm gì ở tranh phong thủy? Câu trả lời là xem xét góc cạnh ý nghĩa của bức tranh. Đó chính là lời giải cho bản tính phong thủy của một bức tranh.

Chẳng hạn nhé, nếu nhà bạn đang ở một vùng lạnh lẽo. Bạn nên có một bức tranh thiên về tính nóng hoặc ấm như mặt trời, lửa, phượng hoàng, lò sưởi, gia đình,… Điều đó sẽ khiến bạn bớt lạnh về mặt tinh thần. Không khí tâm lý chung của mọi người trong căn phòng sẽ đỡ bị nhiễm lạnh tâm lý, giúp hệ thống nhiệt của cơ thể phòng vệ tốt hơn trước cái lạnh thật của môi trường. Trái lại, nếu bạn ở xứ nóng, điều bạn cần là một bức tranh có không gian rộng với nhiều nước và gió như Biển, Sông, Thác nước, hồ nước,… Tất nhiên, việc cần thiết hơn chính là cải thiện không gian sống và điều tiết nhiệt độ của phòng.

Chọn Tranh phong thủy theo Ngũ hành

Chọn Tranh phong thủy theo Ngũ hành không khó khăn. Bởi hầu như ai cũng có thể biết mình thuộc mệnh gì trong Ngũ hành. Mỗi bức tranh đều thể hiện những chi tiết thuộc các hệ khác nhau trong ngũ hành. Do đó, nếu chúng thể hiện chủ đạo một “hành” nào đó rõ ràng nhất, thì bức tranh thiên về hành đó. Căn cứ vào đó để chọn một tranh phù hợp với chủ nhân.

Tuy nhiên, nhiều bức tranh được phối khá nhiều hành trong Ngũ hành để đem lại sự cân đối hài hòa. Tránh sự mạnh quá của một hành mệnh nào đó. Những bức tranh như vậy hợp với tất cả mọi người vì nó trung tính. Nó cũng là lựa chọn khá tuyệt vời khi gia đình đông người, mà mỗi cá nhân lại có những bản mệnh khác nhau.

Chọn Tranh theo phong thủy Bát Trạch

Bát trạch là hệ thống phong thủy phức tạp hơn ngũ hành. Được xây dựng theo nguyên lý Bát Quái với 2 ký hiệu gồm nét liền (hào dương) và nét đứt (hào âm). Khi kết hợp 3 nét tạo ra một quái, cung. Với 8 quái, cung mệnh được kết hợp với nhau tạo ra 8 quẻ gồm 4 quẻ tốt và 4 quẻ xấu. Mỗi quẻ sẽ đem lại ý nghĩa khác nhau. Mỗi người đều có thể dễ dàng tính ra cung mệnh của mình. Tuy nhiên, để tìm ra bát quái của một bức tranh là điều không dễ. Phải hiểu được cả Ngũ hành và những đặc tính của mỗi quái.

Khi kết hợp các quái: Khảm, Chấn, Tốn, Ly với nhau sẽ là điềm tốt (tìm hiểu thêm về Bát Trạch). Hoặc kết hợp Càn, Đoài, Cấn, Khôn với nhau cũng có kết quả tốt tương tự. Tuy nhiên giữa hai nhóm kết hợp sẽ là điều xấu.

Bát quái có liên quan đến ngũ hành:

– Quái Khảm: Nước (hành thủy)
– Quái Khôn: Đất (hành thổ)
– Quái Chấn: Sấm (hành mộc)
– Quái Tốn: Gió (hành mộc)
– Quái Càn: Trời (hành kim)
– Quái Đoài: Đầm (hành kim)
– Quái Cấn: Núi (hành thổ)
– Quái Ly: Lửa (hành hỏa)

Bát quái có liên quan đến phương hướng

– Quái Khảm: Hướng Bắc
– Quái Khôn: Hướng Tây Nam
– Quái Chấn: Hướng Đông
– Quái Tốn: Hướng Đông Nam
– Quái Càn: Hướng Tây Bắc
– Quái Đoài: Hướng Tây
– Quái Cấn: Hướng Đông Bắc
– Quái Ly: Hướng Nam

Bát quái có liên quan đến thành viên gia đình

– Quái Khảm: Con trai thứ 2
– Quái Khôn: Mẹ
– Quái Chấn: Con trai trưởng
– Quái Tốn: Con gái trưởng
– Quái Càn: Bố
– Quái Đoài: Con gái thứ 3
– Quái Cấn: Con trai thứ 3
– Quái Ly: Con gái thứ 2

Bát quái có liên quan đến con vật:

– Quái Khảm: Heo (lợn)
– Quái Khôn: Trâu, bò
– Quái Chấn: Rồng
– Quái Tốn: Gà
– Quái Càn: Ngựa
– Quái Đoài: Dê
– Quái Cấn: Chó
– Quái Ly: chim Trĩ, chim Công

5/5 - (125 bình chọn)

6 thoughts on “Cách chọn tranh hợp phong thủy, ngũ hành và bát trạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.