Mẹo làm tranh đính đá siêu nhanh

Như bài trước, chúng ta đã biết cách đính đá tranh cơ bản trong 6 bước nhờ những dụng cụ có sẵn kèm theo bộ kit tranh. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm tranh đính đá nhanh nhất. Đây là mẹo làm tranh đá nhanh mà không phải ai cũng biết. Trong giới gia công, gắn đá thuê thường sử dụng phương pháp này.

Sử dụng đầu kép của bút đính đá có sẵn

Phương pháp này tận dụng đầu còn lại của bút đính đá. Khi sử dụng đầu bút này có thể gắn 1 lần 3 viên đá. Tốc độ gắn đá có thể cải thiện gấp 2 lần. Tuy nhiên, về độ chính xác sẽ kém hơn đôi chút. Như hình bên, bạn có thể thấy bút gắn đá có 2 đầu, và đầu nhựa màu trắng chính là đầu gắn 3 viên đấy.

Bút đính đá tranh 2 đầu, đính 3 viên cùng lúc
Bút đính đá tranh 2 đầu, đính 3 viên cùng lúc

Sử dụng Con lăn đính đá siêu tốc

Bộ con lăn siêu tốc là sản phẩm đặc biệt sử dụng để đính đá nhanh hơn. Như hình bên, một bộ có ba chiếc với ba đường kính con lăn khác nhau. Rất phù hợp cho những lứa tuổi khác nhau, và nhiều người cùng đính tranh. Tốc độ gắn đá tranh sẽ tăng từ 5-10 lần nếu kỹ năng của bạn đã thuần thục. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng bộ con lăn siêu tốc thần thánh này.

Con lăn đính đá siêu tốc cho tranh đính đá
Con lăn đính đá siêu tốc cho tranh đính đá

Những vật dụng cần chuẩn bị

1. Con lăn gắn đá siêu tốc

Trước tiên, bạn cần mua một bộ con lăn đá siêu tốc như hình bên. Với số tiền chỉ khoảng 25-30 ngàn đồng (tại thời điểm năm 2022).

Bộ con lăn đính đá tranh siêu tốc

2. Băng dính 2 mặt loại nhỏ

Ngoài ra, bạn phải mua 1 cuộn băng dính 2 mặt ngoài tạp hóa. Hoặc có thể mua kèm theo con lăn. Số tiền vài ngàn, cũng không đáng là bao.

Băng keo dính 2 mặt cho con lăn đính đá siêu tốc

3. Khay đựng đá loại trung bình hoặc lớn

Để hiệu quả hơn, bạn nên mua khay đá loại rộng hơn để tiện cho việc lăn lấy đá. Giúp đính đá nhanh và thoải mái hơn. Ngoài khay nhỏ tiêu chuẩn tặng kèm theo tranh. Bạn nên mua loại khay đá trung bình LargeTray hoặc cỡ lớn ExtraTray.

Khi sử dụng khay đựng đá lớn, việc lăn con lăn trở lên dễ dàng. Khối lượng đá chứa được cũng nhiều hơn gấp bội. Giá bán sản phẩm này hiện tại cũng chỉ từ 10.000đ đến 30.000đ tùy kích thước.

Khay đựng đá đính tranh loại trung bình, màu xanh
Khay đựng đá tranh loại Extra siêu lớn

4. Thước làm tranh đính đá

Thước làm tranh đính đá là một công cụ tuyệt vời cho độ chính xác hoàn hảo. Khi đặt thước lên vải, chỉ việc gắn đá vào các lỗ có sẵn trên thước là đá đã thẳng hàng.

Thước hỗ trợ đính đá có nhiều loại, nhiều kích thước. Tuy nhiên thường dùng là thước 13 cm cỡ đá A-141 loại lỗ tròn có 240 ô (40×6).

Thước làm tranh đính đá

Cách sử dụng con lăn đính đá siêu tốc

 • Bước 1: Đổ 1 màu đá cần đính ra khay. Sàng (lắc) qua lại cho đá xếp ngay ngắn và úp trong lòng khay đựng đá.
 • Bước 2: Dán băng keo dính 2 mặt vòng quanh chu vi con lăn siêu tốc. Bóc để lộ lớp băng dính bên trong.
 • Bước 3: Lật nilong bảo vệ tranh (từng phần, không nên lật hết vì làm lâu dễ khô keo). Nếu tranh lớn, đính đá lâu, hoặc tranh tồn kho cũ, nên dùng keo sữa đính đá chấm lên vị trí đính trước. Hoặc dùng keo xịt nano phủ tranh đính đá để xịt lên mặt tranh sau khi đính. Keo xịt tranh Nano còn giúp tranh bóng đẹp hơn.
 • Bước 4: Dùng con lăn, lăn một đường thẳng trên khay đựng. Để đá bám kín một phần con lăn.
 • Bước 5: Đặt con lăn đã dính đá vào vị trí cần gắn đá. Với một mảng màu giống nhau, chỉ việc lăn nhẹ con lăn theo 1 đường thẳng. Mẹo ở đây là: Để lăn đá đẹp, thẳng, hãy sử dụng thước lưới chuyên dụng đặt xuống vải để căn trước sao cho thẳng như kẻ chỉ.
Con lăn đính đá siêu tốc
 • Bước 6: Sau khi hoàn thiện toàn bộ một màu, thay thế đá mới ra khay và lặp lại công việc.
 • Bước 7: Sau khi hoàn thiện mỗi khu vực tranh, hãy dùng cái gạt để căn lại nếu thấy lệch. Trước đây, người ta còn dùng vật nhọn như tăm hoặc bút bi hết mực để kẻ theo thước kẻ nhằm giúp đá được ngay ngắn. Tuy nhiên ngày nay, với công cụ gạt đá và thước làm tranh đá chuyên dụng, thì mọi việc đơn giản, và chuẩn xác hơn nhiều.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết cách đính đá tranh nhanh nhất rồi. Với 3 con lăn và 3 người làm thì sẽ là tốc độ của gió.

Mình xin chia sẻ tiếp một số mẹo dành cho bạn để làm tranh đá hiệu quả, chất lượng ở bài sau:

5/5 - (268 bình chọn)

4 thoughts on “Mẹo làm tranh đính đá siêu nhanh

  • Viên Viên nói:

   Tranh đá bị nhăn thì bạn phun độ ẩm nhẹ, rồi dùng 2 mặt kính phẳng, hoặc mica phẳng để ép vào, rồi đè vật nặng lên. Hoặc mang ra tiệm đóng khung người ta đóng khung sẽ tự kéo căng các góc tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.