Tết Trung Thu nên mua tranh gì làm quà ý nghĩa?

Trung Thu là tết đoàn viên, là dịp các gia đình về sum họp quây quần bên nhau. Trung thu ngoài các món cổ truyền như bánh nướng, bánh dẻo, mâm ngũ quả. Thì còn nhiều thứ khác có thể làm quà, trong đó có những bức tranh handmade (đính đá, thêu chữ thập) tự tay làm đầy ý nghĩa. Thế nhưng, Tết Trung Thu nên mua tranh gì làm quà ý nghĩa? Bạn đã nghĩ ra chưa?

Những bức tranh làm quà trung thu ý nghĩa

1- Tranh ngũ quả

Tranh ngũ quả là tượng trưng cho sự trù phú, no đủ. Các loại quả ở bên cạnh nhau cũng tượng trưng cho sự sum họp đoàn viên.

Một số mẫu tranh mâm ngũ quả đẹp được gợi ý như: D-LV537 (đính đá) hoặc T-LV3394 (thêu chữ thập) của hãng Lavender. Hoặc một vài mẫu Tranh mâm ngũ quả hãng Mona Lisa.

Tranh đính đá mâm ngũ quả - Câu đối đỏ - D-LV537 ❤️
Tranh đính đá mâm ngũ quả – Câu đối đỏ – D-LV537 ❤️

2- Tranh con cá chép

Cá chép là loài cá tượng trưng cho sự vươn lên và thành công (điển tích cá chép hóa Rồng). Nó cũng là biểu tượng của sự sung túc dư giả. Tự xa xưa, tết Trung Thu đã được gắn với những chiếc bánh, cái đèn lồng có hình cá chép. Đó là do một sự tích cổ của văn hóa Trung Hoa xưa lưu truyền từ thời nhà Tống:

Sự tích đèn cá chép ngày tết Trung Thu

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng ven sông xuất hiện một con yêu tinh Cá Chép. Cứ đến đêm rằm tháng 8 âm lịch là nó biến thành hình người. Rồi lên bờ trêu ghẹo phụ nữ và bắt cóc. Không thể chống lại, làng quê trở lên đáng sợ, nhiều người phải bỏ đi. Rồi một ngày, có cao tăng đắc đạo đi qua. Ông đã bày cho người dân làm đèn lồng có hình con cá Chép để treo ngoài cửa. Quả nhiên, đêm Trung Thu năm đó, yêu tinh Cá lên bờ. Nhưng đến nhà nào cũng có đèn cá chép, nó tưởng là đồng loại ở nên bỏ đi.

Kể từ đó, năm nào người dân cũng làm đèn cá chép để treo. Tục lệ này mau chóng lan rộng khắp nơi. Và xuống cả vùng đồng bằng Sông Hồng của Việt Nam ta. Tuy nhiên, đèn cá chép không còn mang ý nghĩa để “chống lại yêu tinh cá” nữa. Mà trở thành thú vui trong ngày tết Trung Thu.

Những chiếc bánh hình cá chép đắt đỏ

Trẻ em cũng rất thích những chiếc bánh được gia công thành hình con cá. Không hiểu sao lại thế. Và tôi ngày còn nhỏ cũng thích thế, nhưng gia đình nghèo nên không có tiền mua loại bánh đó. Chỉ được ăn loại bánh nướng không nhân thôi. Nhưng loại bánh trung thu “giá hạt rẻ” đó ngày nay ăn chính ra lại đỡ ngán.

Tranh cá chép để treo, để làm quà trung thu

Tranh cá chép thì rất nhiều, hầu hết tranh Cửu ngư quần hội đều rất hợp. Tuy nhiên bức tranh thêu T-LV3535 sau đây là đặc biệt phù hợp với ngày tết Trung Thu. Do đó đây là bức tranh tặng quà trung thu hợp lý nhất:

[T-LV3535] Tranh thêu chữ thập Cá Chép Hóa Rồng khổ nhỏ (43x75 cm)
[T-LV3535] Tranh thêu chữ thập Cá Chép Hóa Rồng khổ nhỏ (43×75 cm)

Hoặc mẫu tranh đính đá D-LV200 cũng là lựa chọn tuyệt vời:

Tranh đính đá LV200 Lý ngư vọng nguyệt 98x89
Tranh đính đá LV200 Lý ngư vọng nguyệt 98×89

3- Tranh “ông trăng”

Trăng lên báo hiệu giờ phút thiêng liêng của ngày lễ. Ở các miền quê, nơi chưa bị “ô nhiễm ánh sáng”, các gia đình và đám trẻ sẽ ra ngoài hiên nhà ngồi. Hoặc trải chiếu ngoài sân ngắm trăng và “phá cỗ”.

Mặt trăng còn là biểu tượng của sự viên mãn, tròn trịa. Sự đoàn viên đầy đủ trong ngày lễ đặc biệt này.

Trăng là ước mơ vươn tới những mục tiêu cao xa. Mặt trăng (moon) còn là hiện thân của “chị Hằng Nga”, một vị tiên nữ đẹp tuyệt trần. Gắn với sự tích về chú Cuội cây Đa mà mọi đứa trẻ Việt Nam đều từng nghe kể.

Trăng thiêng liêng là thế. Và trong thiên văn học, đây là hành tinh duy nhất quay quanh Trái Đất. Một cách thủy chung hàng triệu triệu năm qua.

Tranh có hình ảnh mặt trăng cũng khá nhiều. Từ những bức tranh Phu Thê Viên Mãn cho đến những mẫu Lý ngư vọng Nguyệt. Trong số những bức tranh “cá chép và trăng” siêu đẹp, ngoài bức LV3535 LV200 kể trên, thì còn mẫu DX1127:

Tranh thêu đẹp cho ngày Trung Thu hạnh phúc
Tranh đẹp cho ngày Trung Thu

Những món quà trung thu khác

Ngoài những bức tranh cá chép, mặt trăng, hay mâm ngũ quả. Những món quà trung thu khác cũng rất được người Việt Nam quan tâm đến như:

  • Bánh nướng, bánh dẻo
  • Đèn ông sao, đèn cá chép, đồ chơi phát sáng cho trẻ em
  • Các loại đồ chơi trẻ em như siêu nhân cho bé trai
  • Các loại búp bê cho bé gái
  • Quần áo trang phục cổ trang,…
  • Hoa quả như bưởi, táo, hồng

Như vậy, bạn đã biết đâu là những mẫu tranh tặng quà Trung Thu đẹp mà ý nghĩa.

Tuy nhiên là, mọi món quà đều chỉ giá trị khi có sự đoàn viên… Hãy ở bên gia đình vào ngày lễ đặc biệt ý nghĩa này nhé!

5/5 - (292 bình chọn)

One thought on “Tết Trung Thu nên mua tranh gì làm quà ý nghĩa?

  1. Hương Ly nói:

    Đợt Trung Thu năm nay em quên không nghĩ đến mua tranh đấy. Với cả năm nay diễn biến Covid căng thẳng quá. Mọi người dường như quên ngày Trung Thu luôn rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.